สัญญาณร้าย หนี้สาธารณะพุ่งเข้าโซนอันตรา


สัญญาณร้าย หนี้สาธารณะพุ่งเข้าโซนอันตราย

ยอดหนี้สาธารณะของประเทศ ที่กระทรวงการคลังเปิดเผยออกมาล่าสุดเดือน ก.ย. 2554 น่าจะทำให้รัฐบาลหนาวๆ ร้อนๆ ไม่มากก็น้อย

ยอดหนี้สาธารณะล่าสุดอยู่ที่ 4.44 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 41.66% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) โดยเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้า หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นสุทธิ 1.76 แสนล้านบาท

จะเห็นว่า แม้สัดส่วนหนี้สาธารณะเทียบกับการขยายตัวเศรษฐกิจยังไม่สูงมาก เทียบกับกรอบความยั่งยืนทางการที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ที่ไม่เกิน 60% ของจีดีพี

อย่างไรก็ตาม แต่เมื่อดูอัตราการเพิ่มของหนี้สาธารณะ ต้องบอกว่าไม่น่าไว้ใจและไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะเดือนเดียวหนี้สาธารณะพุ่งแตะ 2 แสนล้านบาท

ที่สำคัญการเพิ่มขึ้นของหนี้สาธารณะเกือบทั้งหมด เป็นการกู้เพิ่มขึ้นของรัฐบาลโดยตรง ซึ่งการกู้ส่วนใหญ่เป็นการออกตั๋วเงินคงคลัง เพื่อตุนเงินไว้เบิกจ่ายต้นปีงบประมาณ 2555 ที่ในช่วงต้นของปีงบประมาณ รายได้จะน้อยกว่ารายจ่าย

นอกจากนี้ ในภาวะที่ไม่ปกติ เกิดวิกฤตน้ำท่วม รัฐบาลต้องใช้เงินฟื้นฟูจำนวนมาก จึงต้องมีการตุนเงินให้เพียงพอกับการใช้จ่ายฉุกเฉิน โดยเฉพาะการใช้เงินในช่วงการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม ที่ต้องใช้เงินคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท

จะว่าไปแล้ว นักวิชาการจำนวนมากได้เตือนรัฐบาลของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะทำให้หนี้สาธารณะของประเทศบานฉ่ำ และเข้าสู่เรดโซน หรือกรอบเขตอันตรายได้ เพราะรัฐบาลมีนโยบายประชานิยมลดแลกแจกแถมจำนวนมากในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

เมื่อลงไปดูในรายละเอียดของนโยบายแจกแหลกของรัฐบาล จะพบว่าไม่เข้าเนื้อเก็บภาษีได้น้อยลง ก็ต้องกู้เงินมาโปะงบประมาณเพิ่มขึ้นเพื่อมาใช้จ่าย

ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด โครงการรถคันแรกทำให้เสียเงินภาษีไป 3 หมื่นล้านบาท หรือโครงบ้านหลังแรก ที่ต้องเสียเงินภาษีไปอีก 1 หมื่นล้านบาท และการลดภาษีนิติบุคคลจาก 30% เหลือ 23% ในปี 2555 และ 20% ในปี 2556 ทำให้รัฐบาลเสียเงินภาษีก้อนโตไปถึง 1.5 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีนโยบายจำนำข้าวที่ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กู้เงินรับจำนำให้รัฐบาลไปก่อน 3-4 แสนล้านบาท ซึ่งหนีไม่พ้นทำให้หนี้สาธารณะในอนาคตพุ่งเพิ่มขึ้นอีกมาก

หรือจะเป็นโครงการเพิ่มเงินกองทุนหมู่บ้านอีก 8 หมื่นล้านบาท รัฐบาลก็แปะโป้งให้ธนาคารออมสินจ่ายเงินแทนให้ก่อน โดยรัฐบาลจะตั้งงบประมาณมาใช้ต้นใช้ดอกภายหลัง ซึ่งฟันธงได้ว่ารัฐบาลเป็นวัวพันหลัก หารายได้เพิ่มไม่ได้ ก็ต้องไปกู้เงินทำงบประมาณขาดดุลเพิ่มในปีต่อไป เพื่อมาใช้ธนาคารออมสิน

ยอดหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นล่าสุด ทำให้ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาให้ความเห็นชนิดไม่น่ามองข้าม โดยผู้ว่า ธปท.มองว่าสัดส่วนหนี้ในปัจจุบัน ถือว่ายังไม่สูง แต่รัฐบาลต้องระวังตายใจเกินไป เพราะต้องเก็บกระสุนไว้ใช้จ่ายในยามที่จำเป็นบ้าง เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศไม่ปกติ อยู่ในความเสี่ยง พร้อมปะทุทำให้เกิดผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยที่เป็นประเทศเล็กๆ ได้อยู่ทุกเมื่อ

แน่นอนว่า หากเกิดปัญหาเศรษฐกิจรอบใหม่ขึ้น ต้องใช้เงินจำนวนมากเข้าพยุงเศรษฐกิจ จะทำให้หนี้สาธารณะของไทยจะก้าวกระโดดจาก 40% ของจีดีพี ไปเกิน 60% ของจีดีพี ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้

เพราะอย่างที่เห็นนโยบายลดแลกแจกแถมใช้เงินรวมๆ กัน โครงการใหญ่ โครงการเล็ก ใช้เงินรวมกันไม่น้อยกว่า 5 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ การตั้งงบประมาณ 2555 เพื่อใช้บริหารประเทศแบบทั่วไปยังต้องกู้เงินชดเชยขาดดุลอีก 4 แสนล้านบาท รวมกันกับนโยบายแจกสะบั้นของรัฐบาลก็ปริ่ม 1 ล้านล้านบาท

นี้ยังมีเงินที่ต้องใช้จ่ายกรณีพิเศษจากน้ำท่วมใหญ่ประเทศไทย ที่ต้องใช้เงินฟื้นฟู และสร้างระบบบริหารน้ำแบบยั่งยืนกันภายใต้โมเดลนิวไทยแลนด์อีก 8 แสนล้านบาท ก็จะผ่านเข้าไป 2 ล้านล้านบาทแล้ว

จะเห็นว่า หากรัฐบาลยังทำเป็นมึนน้ำท่วม หรือนั่งเพลินกับลมหนาว ไม่ระวังแต่เนินๆ หนี้สาธารณะของประเทศก็น่าเป็นห่วงเกิดวิกฤตเศรษฐกิจเหมือนประเทศในยุโรป ที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวจนไม่มีเงินมาจ่าย ส่วนหนึ่งที่สำคัญของปัญหาคือการใช้จ่ายเกินตัว

ดังนั้น รัฐบาลต้องทบทวนการก่อหนี้ประเทศ เพราะหากโชคร้าย เกิดวิกฤตเศรษฐกิจต่างประเทศเริ่มปูดเน่ารอบใหม่ขึ้นมาอีก ทำให้กระทบเศรษฐกิจ ต้องกู้เงินมาพยุงเศรษฐกิจเพิ่มอีกจำนวนมาก แรงกดดันหนี้สาธารณะของประเทศก็จะเริ่มมีมาก และไม่น่าไว้ใจอีกต่อไป

อีกเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลต้องไม่ลืมว่า นอกจากจะกู้เพิ่มแล้ว และเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทำให้จีดีพีในปี 2554 โตไม่ถึง 2% จากที่คาดว่าจะโตได้ถึง 4-5% เป็นอีกตัวที่จะทำให้หนี้สาธารณะของไทยหัวโตเร่งขึ้นอีกทางหนึ่ง

อย่างที่ผู้ว่า ธปท.เตือนรัฐบาลต้องเก็บกระสุนไว้ใช้ในยามจำเป็น ต้องไม่ย่ามใจ เพราะเศรษฐกิจข้างนอกยังผันผวนร้ายมากกว่าดีขึ้น หากเศรษฐกิจต้านไม่อยู่หรือทรุดตามลงไปอีก ก็ทำให้หนี้สาธารณะโตเร็วขึ้นจนตั้งตัวไม่ทัน

นอกจากนี้ การที่เศรษฐกิจไทยยังอ่อนแอ และการเก็บรายได้ของรัฐบาลที่ไม่พอกับรายจ่าย ทำให้แนวโน้มว่า รัฐบาลยังต้องกู้ทำงบประมาณขาดดุลอีกหลายปี ก็เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงสำคัญที่ทำให้หนี้สาธารณะหลุดกรอบ 60% ได้ไม่ยากภายในไม่กี่ปี

ซึ่งที่ตามมาฐานะการคลังของประเทศจะมีปัญหา เพราะการทำงบประมาณขาดดุลที่ยาวนานเกินไป เพราะหากคิดถึงปีงบประมาณ 2555 รัฐบาลทำงบประมาณขาดดุลมาแล้วเกือบ 10 ปี หากต้องทำขาดดุลต่อไปเรื่อยๆ ต่างประเทศจะไม่เชื่อมั่น และลองคิดเครดิตของประเทศก็จะถูกลดเกรดได้ในที่สุดดูอย่างปี 2555 เดิมตั้งงบประมาณขาดดุลไว้ 3.5 แสนล้านบาท แต่พอเจอน้ำท่วมใหญ่ต้องปั๊มขาดดุลเพิ่มเป็น 4 แสนล้านบาท เพื่อนำเงินไปฟื้นฟูความเสียหาย

ซึ่งหากมองไปข้างหน้า การใช้จ่ายเงินของรัฐบาลในด้านต่างๆ ที่ฉายให้เห็นเป็นก้อนใหญ่โตมโหฬาร หากมีการบริหารจัดการไม่ดี ไม่รอบคอบรัดกุม หวังผลการเมืองมากกว่าผลทางเศรษฐกิจ ความเสี่ยงหนี้ท่วมประเทศก็จอคอหอยรัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น

ทำให้สุดท้าย รัฐบาลนี้ต้องกลืนน้ำลายตัวเอง ที่โจมตีรัฐบาลก่อนดีแต่กู้ แต่พอถึงเวลาที่ต้องมาบริหารประเทศเองก็หนีไม่พ้นกู้เงินเหมือนกัน

และที่กู้มานั้นยังพาประเทศหนี้ท่วมหัวมากกว่าใครๆ แล้ว ยังทำให้เศรษฐกิจของประเทศจ่อปากเหว ทำเอานักลงทุนประชาชนหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะเพิ่งพ้นจากน้ำท่วมไม่เท่าไร ก็มาเจอเศรษฐกิจล่มล้มทับซ้ำอีก Post Today 01197 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2011-12-08 12:54:30 v : 1445ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา