ผลกระทบจากการปรับราคาพลังงาน


 

รื้อโครงสร้างราคาพลังงานพ่นพิษ น้ำมันดีเซลพุ่งทำต้นทุนโลจิสติกส์เพิ่ม ผู้ประกอบการขนส่งเล็งปรับค่าขนส่งสินค้า ก.พ.นี้ บิ๊กสหพัฒน์มั่นใจยังรับมือไหว จับตา เม.ย.ราคาสินค้าปรับขึ้นลอตใหญ่ เจอแจ็กพอต 2 เด้ง ค่าจ้างเพิ่ม-ราคาน้ำมันขึ้น หวั่นผู้บริโภคอ่วม "ข้าวสาร-น้ำตาล" ขยับตามต้นทุนขนส่ง ส่วนกลุ่ม "ผงซักฟอก-แชมพู-ยาสีฟัน-สบู่" ที่อ่อนไหวเรื่องราคาสูง ใช้วิธีปรับสูตร ออกแพ็กเกจใหม่ก่อนขยับราคาขายการปรับโครงสร้างราคาพลังงานโดยถือฤกษ์ดีเดย์วันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่ม ในส่วนของน้ำมันดีเซลอีก 0.60 บาท/ลิตร และเบนซิน 1 บาท/ลิตร ขณะเดียวกันปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติ (NGV) อีก 0.50 บาท/กิโลกรม/เดือน ตั้งแต่มกราคม-ธันวาคม รวม 6 บาท ส่วนก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภาคขนส่งปรับขึ้น 0.75 บาท/กิโลกรัม/เดือน รวม 12 เดือน 9 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ก๊าซแอลพีจี ภาคครัวเรือน ยังยืนราคาไว้ที่ 18.13 บาท/กิโลกรัมจนถึงปลายปีนี้ มีแนวโน้มส่งผลกระทบในวงกว้างต่อภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม รวมทั้งผู้บริโภค โดยเฉพาะการปรับขึ้นราคาดีเซลทำให้ ผู้ประกอบการขนส่งเตรียมปรับราคาขนส่งเพิ่มตามต้นทุน ส่งผลต่อเนื่องทำให้ต้นทุนการผลิตและการจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นด้วย

สหพัฒน์แนะรัฐลดภาษีวัตถุดิบ

นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การปรับขึ้นราคาน้ำมันโดยเฉพาะดีเซลส่งผลต่อต้นทุนการขนส่งสินค้า อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังสามารถรับได้และเชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้ามากนัก แต่หากมีการปรับขึ้นราคาจากนี้ขึ้นไปอีกก็จะส่งผลแน่นอน ตนมองว่า จริง ๆ แล้วการขึ้นราคาน้ำมันเป็นไปตามกลไกในตลาด ซึ่งรัฐต้องเข้ามาควบคุมดูแลและหาวิธีว่าจะแก้เกมอย่างไร ไม่ใช่ให้มีการขึ้นราคาไปเรื่อย ๆ เพราะราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ อาทิ ต้นทุนวัตถุดิบ, โลจิสติกส์, ต้นทุนการผลิต ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าในที่สุด 

จับตาขึ้นราคาลอตใหญ่ เม.ย. 

นายบุญชัยกล่าวว่า กรณีรัฐบาลส่งสัญญาณว่าให้ราคาสินค้าปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด จริง ๆ อย่างนี้พูดง่าย แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการรู้มากกว่าคือ มาตรการที่รัฐบาลจะออกมาเพื่อแก้ปัญหานี้คืออะไร หากดูจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกขณะนี้ รัฐบาลไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องหารือกับภาคธุรกิจว่าจะร่วมแก้เกมอย่างไร หรือหาวิธีลดราคาต้นทุนตัวอื่น ๆ 

ยกตัวอย่าง เมื่อน้ำมันในตลาดโลกขึ้นส่งผลให้วัตถุดิบต่าง ๆ ในตลาดโลกขึ้นตามไปด้วย รัฐสามารถช่วยโดยลดอัตราภาษีนำเข้าวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ผู้ประกอบการนำเข้าจากต่างประเทศ เป็นต้น 

"สิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลดูแลคือ ทำราคาน้ำมันและค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ อย่าให้อยู่ในภาวะที่ควบคุมไม่ได้ เพราะที่จะกระทบชัดเจนคือ 

ผู้ผลิตสินค้าเพื่อส่งออกจะตั้งหรือกำหนดราคาไม่ได้" 

ทั้งนี้ เชื่อว่าการขึ้นราคาสินค้าครั้งใหญ่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนมากกว่าช่วงเวลานี้ ซึ่งต้องจับตาดูเป็นพิเศษ เพราะจะมีการปรับขึ้นค่าแรง ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีข้ออ้างอันสมเหตุสมผลในการขึ้นราคา 

ยี่ปั๊วหนุนขึ้นตามกลไกตลาด

ขณะที่นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า กรณีการขึ้นราคาน้ำมันส่งผลต่อราคาสินค้าแน่นอน โดยเฉพาะสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เพราะเมื่อต้นทุนค่าขนส่งเพิ่มขึ้นเมื่อคิดหารค่าเฉลี่ยสินค้าต่อหน่วย ก็จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ดังนั้นสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจะเป็นกลุ่มข้าวสารและน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำตาลที่รัฐยังคงควบคุมราคาไว้ ทำให้สินค้าในตลาดมีน้อยเพราะผู้ผลิตผลิตน้อยลง เนื่องจากกำไรต่ำ 

ส่วนกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิ ผงซักฟอก, แชมพู, ยาสีฟัน, สบู่ ด้วยการแข่งขันที่สูง จะใช้วิธีปรับสูตร, ขนาด, แพ็กเกจจิ้ง หรือตัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ฯลฯ เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการปรับขึ้นราคา เพราะเป็นกลุ่มสินค้าที่ผู้บริโภคมีความอ่อนไหวเรื่องราคาสูง 

ยูนิลีเวอร์ชี้ขึ้นราคาเป็นเรื่องยาก 

นางวรรณิภา ภักดีบุตร รองประธานกรรมการบริหารด้านการตลาดผลิตภัณฑ์ความงาม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ให้ความเห็นในทำนองเดียวกันว่า การปรับขึ้นราคาน้ำมันไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการขึ้นมาตั้งแต่ 2-3 ปีที่แล้ว แต่ตลาดไทยมีการแข่งขันสูง ขึ้นราคาแล้วอยู่ได้ยาก ดังนั้นทุกครั้งที่มีการปรับขึ้นราคาน้ำมัน ผู้ประกอบการจะแก้ปัญหา อาทิ ลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพื่อไม่ต้องปรับราคาสินค้าขึ้น ราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นครั้งนี้อยู่ในระดับเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วง 2-3 ปีก่อนที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกพุ่งจาก 60-70 ดอลลาร์/บาร์เรล เป็นกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรล 

"สี่สหายฯ" เล็งขึ้นค่าขนส่ง ก.พ.นี้

ในส่วนของความเคลื่อนไหวของภาคขนส่ง นายวิสุทธิ์ ศรีอิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สี่สหายขนส่ง (1988) จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ที่ผ่านมาบริษัทได้วางกรอบการขึ้นค่าขนส่งกับลูกค้าว่า หากราคาน้ำมันเพิ่ม 3 บาท/ลิตร ก็จะปรับราคาขนส่งกับลูกค้าที่เซ็นสัญญาระยะยาวกันไว้ ซึ่งบริษัทได้กำหนดค่าขนส่งกับลูกค้าไว้ที่ราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 28 บาท เมื่อราคาขยับขึ้นมาเป็นลิตรละ 31.13 บาท (ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ณ วันที่ 16 ม.ค. 2555) จะขอดูรายละเอียดและขอดูสถานการณ์ราคาน้ำมันอีก 1 สัปดาห์ คาดว่าหลังเทศกาลตรุษจีนจะทราบ แน่ชัด และหากจำเป็นต้องขึ้นราคาก็จะแจ้งลูกค้าล่วงหน้าก่อนขึ้นค่าขนส่งในเดือนกุมภาพันธ์ต่อไป อย่างไรก็ตาม หากจะปรับราคาคงจะขึ้นไม่ถึงกิโลกรัมละ 10 สตางค์ 

ดีลเลอร์ตุนเอากำไรส่วนต่าง

ด้านนายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การจัดเก็บเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ค้าน้ำมัน สังเกตจากการปรับขึ้น-ลงของเงินในกองทุนน้ำมันฯช่วงที่ผ่านมาความต้องการใช้น้ำมันลดลงน้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอัตรา 60 สตางค์ถึง 1 บาท/ลิตร ประชาชนพอรับได้ ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาราคาน้ำมันตลาดโลกในปัจจุบันที่ยังทรงตัวในระดับสูง ราคาน้ำมันเบรนท์แตะที่ 111 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันดิบดูไบกว่า 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล หากราคาน้ำมันยังคงสูงผู้บริโภคจะประหยัดขึ้น แต่เชื่อว่าช่วงไตรมาส 2 พ้นช่วงฤดูหนาวความต้องการใช้ดีเซลลดลง ราคาก็จะลดลงตามไปด้วย 

สิ่งที่ผู้ค้าน้ำมันต้องการฝากถึงภาครัฐคือ ก่อนปรับราคาน้ำมันควรประกาศและให้ราคาใหม่มีผลช่วงสั้น ๆ เพราะครั้งนี้วางเงื่อนเวลาปรับเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯค่อนข้างนาน ทำให้ลูกค้า (ดีลเลอร์) ต่างเร่งสั่งซื้อน้ำมันเพิ่มกักตุนเพื่อทำกำไรจากส่วนต่างราคา ที่เคยสั่งซื้อน้ำมัน 100,000 ลิตร ก็เพิ่มเป็น 200,000 ลิตร ซึ่งบริษัทไม่สามารถปฏิเสธการจำหน่ายได้ แต่บางดีเลอร์เคยสั่งซื้อ 100,000 ลิตร แล้วสั่งเพิ่ม

เป็น 1 ล้านลิตร ก็อาจตรวจสอบและปฏิเสธได้ 

ส่วนจะมีการเลื่อนจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงการคลัง เพราะราคาดีเซลขายปลีกขณะนี้ 31.13 บาท/ลิตร หากจัดเก็บภาษีสรรพสามิตเพิ่มจะกระทบผู้บริโภคเกินไป รัฐอาจเลื่อนไปจัดเก็บช่วงไตรมาส 2 ที่ราคาน้ำมันดีเซลในตลาดโลกจะปรับลดลง

คุมเข้มผู้ค้า LPG

ส่วนนายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีกระแสรุนแรงจากผู้ได้รับผลกระทบจากการปรับเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ และปรับราคาก๊าซ LPG และ NGV ที่ผ่านมาถือว่ากระทรวงพลังงานได้เตรียมหลายมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้พลังงานมาต่อเนื่อง เช่น บัตรเครดิตพลังงาน สำหรับกลุ่มผู้ใช้รถแท็กซี่ เป็นต้น ดังนั้นคงไม่มีการเสริมมาตรการช่วยบรรเทาผลกระทบในขณะนี้ 

ด้านนายวีระพล จิรประดิษฐกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า ภายหลังจากการปรับราคาพลังงานในภาคขนส่งแล้ว กระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานดูแลในส่วนของการป้องกันการรั่วไหลของ LPG จากภาครัวเรือนที่ยังตรึงราคาอยู่ไปสู่ภาคขนส่ง จะให้ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ทุกรายต้องรายงานปริมาณการซื้อและการจำหน่ายก๊าซ LPG ทุกเดือน หากพบว่าผิดปกติจะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที 

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงานกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาการเลื่อนจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 มกราคมนี้หรือไม่ เพราะขณะนี้มีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันเพียง 0.0050 บาท/ลิตร จากเดิมที่มีการจัดเก็บอยู่ 5.30 บาท/ลิตร

 

 www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1326941434&grpid=00&catid=0001269 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2012-01-19 22:50:56 v : 2518ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา