“พาณิชย์” แก้เกม ศก.โลกทรุด จี้ส่งออกบุกอาเซียน ธปท.ติวเข้มสกัดบาทป่วน


“รมว.พาณิชย์” กระตุ้นทูตพาณิชย์ ดันสินค้าเกษตรไทยบุกตลาดโลก เล็งปรับเป้าส่งออก หลัง Q1/55 เน้นเจาะ “อาเซียน” ทดแทน “ยุโรป-สหรัฐฯ” ส่อแววทรุด ภาคธุรกิจหนาว ศก.ยุโรป แนวโน้มถดถอย ขณะที่ ธปท.แนะปิดทุกความเสี่ยงเงินบาทผันผวน
       
       นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนเองได้มอบนโยบายให้หัวหน้าสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลก ปรับการทำงานเชิงรุกเพื่อรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้น โดยต่อไปไทยจะต้องเร่งเจาะตลาดไปในกลุ่มอาเซียน 10 ประเทศเพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมถึงผลักดันการค้ากับคู่ค้าที่ทำการค้าเสรี ทั้งจีน อินเดีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เพื่อทดแทนตลาดสหรัฐ และสหภาพยุโรป (อียู) ที่มีแนวโน้มกำลังซื้อจะชะลอตัว และทำให้ยอดการส่งออกทั้งปี 2555 เติบโตไม่ต่ำกว่าเป้าหมาย 15%
       
       นอกจากนี้ ให้เร่งหาช่องทางการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย ทั้งข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา โดยดูว่าตลาดไหนมีความต้องการสินค้าอะไร และให้ทำงานแบบบูรณาการกับทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ และการปรับข้อมูลให้ทันสมัยทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ส่วนจะมีการปรับเป้าหมายส่งออกหรือไม่ ต้องรอประเมินตัวเลขการส่งออกไตรมาสแรกก่อน หากดีอาจปรับเพิ่มขึ้น
       
       นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า มูลค่าการส่งออกปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 15% แม้จะมีความผันผวนในเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะในกลุ่ม 3 ประเทศหลัก สหรัฐ อียู และญี่ปุ่น ที่ยังคาดเดายากว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเมื่อไร
       
       รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ทูตพาณิชย์ได้กำหนดเป้าหมายการส่งออกสินค้าไทยรายตลาดปี 2555 ไว้ประกอบด้วย ตลาดอาเซียน (5 ประเทศ) ขยายตัว 15.6% อาเซียน กลุ่มซีแอลเอ็มวี ขยายตัว 35% โดยพม่าคาดว่าจะขยายตัวถึง 100% จีนขยายตัว 25% อินเดีย 20% แอฟริกา 15% ตะวันออกกลาง 12% และสหรัฐฯ 8-10%
       
       ขณะที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เชิญนักธุรกิจและนักลงทุนจากภาคส่วนต่างๆ จำนวนกว่า 100 คน เข้ารับฟังความเห็นด้านเศรษฐกิจประจำปี 2555 ซึ่งบรรยากาศในห้อง นักธุรกิจส่วนใหญ่มีความกังวลและซักถามถึงปัญหาหนี้สาธารณะของยุโรปที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป
       
       นายทรงธรรม ปิ่นโต ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค สายนโยบายการเงิน ธปท.กล่าวว่า ธปท.ประเมินว่าในกรณีที่เศรษฐกิจยุโรปตกต่ำเลวร้ายสุดจะหดตัว 1.8% ทำให้ตลาดเงินมีความผันผวนมาก คาดการณ์ได้ยาก ส่งผลให้กระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายผันผวนตาม ดังนั้น ควรปิดสถานะความเสี่ยงเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าและในทุกด้านที่ทำได้01315 โดย วลัยลักษณ์ ภู่เจริญ 2012-02-12 19:58:01 v : 962ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา