10 นายจ้างรายใหญ่สุดของโลก


เผยโฉม 10 นายจ้างรายใหญ่สุดของโลก จ้างงานรวมกันกว่า 18 ล้านตำแหน่ง

 

 

บีบีซี รวบรวมนายจ้างขาใหญ่ของโลก โดยแชมป์จ้างงานโลกตกเป็นของ "กลาโหมสหรัฐ" ครองแชมป์จ้างงาน 3.2 ล้านตำแหน่ง ตามมาด้วย "กองทัพปลดแอกประชาชนจีน" ที่ปกครองคนมากถึง 2.3 ล้านคน

แม้จำนวนคนในปกครองจะดูแตกต่างกันมาก แต่การเปรียบเทียบจริงๆ ทำได้ยาก เพราะกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่มีสำนักงานใหญ่ที่เพนตากอน นับรวมพนักงานพลเรือนด้วย ขณะที่กองทัพจีนนับเฉพาะกำลังพลล้วนๆ

หากวัดพละกำลัง ของกำลังพลที่ปฏิบัติการจริงของสหรัฐอยู่ที่ 1.6 ล้านราย หรือหากกองทัพจีนบวกตำแหน่งงานพลเรือนเข้าไปด้วยก็น่ามีจำนวนใกล้เคียงกัน ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของเชนค้าปลีกเบอร์ 1 ของโลก "วอล-มาร์ท" ที่จ้างงานมากถึง 2.1 ล้านตำแหน่ง รวมถึงพนักงานในเชนซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ "แอสด้า" (Asda) ที่มีราว 200,000 คน

นายจ้างขาใหญ่อันดับ 4 "แมคโดนัลด์" เชนฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ บริหารพนักงาน 1.9 ล้านคน ในจำนวนนี้ 80% เป็นสาขาแฟรนไชส์ เท่ากับพนักงานราว 1.5 ล้านคนถูกจ้างโดยบริษัทอื่น เหลืออีกราว 400,000 ที่บริษัทจ้างเอง แต่อย่างไรพนักงานทั้งหมดสวมเครื่องแบบเหมือนกัน

อันดับ 5 "หน่วยงานบริการสุขภาพแห่งอังกฤษ" (เอ็นเอชเอส) ที่จ้างพนักงาน 1.7 ล้านคน ทั้งในอังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ อันดับ 6 "ไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น" บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของจีน จ้างงาน 1.6 ล้านตำแหน่ง ใน 49 ประเทศ

อันดับ 7 "บริษัทการไฟฟ้าแห่งประเทศจีน" กิจการยักษ์ของจีนอีกแห่ง จ้างงานกว่า 1.5 ล้านตำแหน่ง อันดับ 8 ยกให้ "การรถไฟอินเดีย" ที่จ้างงานกว่า 1.4 ล้านคน และมีแผนจะจ้างงานเพิ่มอีก 100,000 คน ในปีนี้

อันดับ 9 "กองทัพบกอินเดีย" ที่มีกำลังพลพร้อมปฏิบัติการ 1.3 ล้านนาย อันดับ 10 "ฮอนไฮ พรีซิชั่น อินดัสตรี้" หรือที่รู้จักกันในนามฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของไต้หวัน จ้างงานมากถึง 1.2 ล้านตำแหน่ง01425 โดย วลัยลักษณ์ ภู่เจริญ 2012-04-08 22:10:30 v : 1875ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา