เทคโนโลยีล้ำสมัยในอดีต 
 
 

10. ทามาก๊อตจิ

       เป็นเกมส์ทามาก้อตจิ เป็นเกมส์เลี้ยงสัตว์ที่เคยนิยมกันมาก ๆ ในหมู่วัยรุ่น ทามาก๊อตจิ ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท บันได ประเทศญี่ปุ่น และถูกจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี เมื่อปี 1996 มียอดขายกว่า 78 ล้านชิ้นทั่วโลก

9. ตู้ถ่ายรูปสติ๊กเกอร์

         
 ตู้ถ่ายรูปหรือตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นไทย สมัยสิบกว่าปีก่อน แต่สมัยนี้โทรศัพท์มือถือก็สามารถถ่ายรูปออกมาได้และคมชัดเหมือนกับกล้องถ่ายรูป ทำให้เจ้าตู้สติ๊กเกอร์เป็นสิ่งที่ ไม่จำเป็นอีกต่อไป

8. เครื่องพิมพ์ดีด 

          แต๊ก ๆ ๆ หลาย ๆ คนคงเคยได้เห็นได้ยินเสียงเจ้าของเจ้าเครื่องพิมพ์ดีดนี้กันมาบ้างแล้ว สมัยก่อนต้องบอกได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน ออฟฟิศ หรือหน่วยงานราชการใด ๆ ก็แล้วแต่จะขาดมันเสียไม่ได้เลย แต่ปัจจุบัน ความนิยมใช้เจ้าเครื่องพิมพ์ดีด นี้ก็หายไปเมื่อมีเจ้า คอมพิวเตอร์ เข้ามาทำหน้าที่นี้แทน


 

7. แผ่นฟล็อปปี้ดิสก์

         โอโห้ต้องบอกได้เลยว่าเจ้าแผ่นฟล็อปปี้ดิสก์นี้ เป็นอุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ที่จะขาดเสียไมได้ แม้ว่า ความจุ มันจะมีเพียงแค่ 1 MB กว่า ๆ (ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับ แฟลชไดร์ฟในสมัยนี้) แล้วต้องมานั่งลุ้นด้วยว่าเจ้าข้อมูลที่เราจะเซฟไว้มันจะเสียหายหรือไม่เพราะ แผ่นฟล็อปปี้ดิสก์ มันพร้อมจะเจ๊งได้ตลอดเวลา


6. เพจเจอร์

        ต้องบอกได้เลยครับว่าเจ้าเพจเจอร์นี้สมัยก่อนเคยเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่รุ่งเรืองมาก ๆ ในสมัยที่ราคาของโทรศัพท์มือถือสูงมาก ๆ จนคนธรรมดา ไม่อาจจะซื้อหามาเป็นเจ้าของได้  ก็ได้เจ้าเพจเจอร์นี่แหละครับ เป็นอุปกรณ์สื่อสารกับ เพื่อน กับแฟน จีบสาว หรือแม้กระทั่งใช้ในธุรกิจ เช่น ในรายการต่าง ๆ ทางทีวี ที่ให้ส่งข้อความทางเพจเจอร์ ปัจจุบัน มือถือ มีราคาในระดับที่เรียกได้ว่า โครตถูก จึงทำให้ หลาย ๆ คนมีไว้ครอบครองได้ เจ้าเพจเจอร์ จึงไม่ได้มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว แต่ก็น่าเสียดายนะครับ ถ้าใครเคยทันในยุคที่มันรุ่งเรืองอยู่ ก็คงอดคิดถึงมันไม่ได้

5. ซาวน์เบาท์

     เจ้าเครื่องเล่นเทปคลาสเซ็ท แบบพกพานี้ต้องบอกไว้เลยว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงที่นิยมมาก ๆ ในสมัยสิบถึงยี่สิบปีก่อน แต่ปัจจุบัน เทปคลาสเซ็ท ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีอื่น เช่น ซีดี mp3  ทำให้เจ้า ซาวน์เบาท์ ก็เหมือนสิ่งที่ไม่ได้ใช้งานไปด้วยโดยปริยาย


 4. กล้องฟิล์ม

      ใครจะคิดล่ะครับว่าเจ้าเทคโนโลยี จะสามารถทำให้เจ้ากล้องฟิล์ม ที่สมัยก่อนนั้นไม่เคยมีใครคิดว่าจะเป็นสิ่งที่จะเลือนหายไปจากโลกได้ ล้าสมัยไปได้ ใครจะคิดล่ะครับว่าบริษัท โกดัก ที่เป็นบริษัทชั้นนำของโลกจะล้มละลายได้


3. เครื่องเล่นวีดีโอและม้วนวีดีโอ

       ที่บ้านคุณมี วีดีโอมั้ย? ผมเชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ บ้านจะต้องมีม้วนและเครื่องวีดีโอหลงเหลืออยู่แน่ ๆ ครั้งหนึ่งเจ้าเครื่องนี้ เคยเป็นเพื่อแก้เหงาให้เรา ได้ดีเลยทีเดียวแม้ว่าปัจจุบัน จะมี VCD DVD แล้วแต่ก็คงอดคิดถึงเจ้า วีดีโอนี้ไม่ได้แน่ ๆ จริงมั้ยครับ


2. ตลับเทปคลาสเซ็ท 

      
แม้ว่าครั้งหนึ่ง มันจะเคยเป็นสิ่งของที่เรียกได้ว่าต้องมีกันทุกบ้าน แต่สุดท้ายด้วยความไม่หยุดยั้งทางเทคโนโลยี ทำให้เจ้าตลับเทป กำลังจะกลายเป็นสิ่งที่กำลังจะถูกลืม

1. วิทยุทรานซิสเตอร์

        และก็มาถึงที่สุดแห่งเทคโนโลยี ที่กำลังจะถูกลืมไป นั่นก็คือ วิทยุ ทรานซิสเตอร์ ต้องบอกได้เลยว่าที่ทางทีมงานยกให้เจ้านี่เป็นอันดับ 1 เพราะว่า ทุก ๆ คน ทุก ๆ บ้าน จะต้องเคยเห็นเคยใช้มันมาอย่างแน่นอน แม้ว่าในปัจจุบัน ยังพอมีให้เห็น อยู่บ้าง หรือว่ายังหาซื้อได้บ้าง แต่น้อยคนนักที่จะสนใจมัน เพราะ มีหลายสิ่งที่สามารถใช้แทนได้ แม้กระทั่งโทรศัพท์บางรุ่น ก็สามารถใช้เป็นวิทยุได้

 

 

http://www.thairecyclemart.com/news_detail.php?id=2301513 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2012-05-02 22:53:40 v : 2000ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา