โพลชี้ ปชช.เสนอ “ปิด-ยุบรวมสถาบัน” แก้ปัญหาเด็กอาชีวะตีกัน


 

“สวนดุสิตโพล” สะท้อนความเห็นประชาชนเชื่อ ปัญหาเด็กอาชีวะตีกันแก้ปัญหาไม่ได้ เสนอ ปิด ร.ร.หรือยุบรวมเป็นสถาบันเดียวกัน เป็นทางออกแก้ไขปัญหา 
       
       จากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท ยกพวกทำร้ายกันของนักเรียนอาชีวะที่เกิดขึ้นหลายครั้ง จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เนื่องจากมีการใช้อาวุธปืนและอาวุธร้ายแรงในการก่อเหตุ ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องออกมาเร่งแก้ปัญหา พร้อมแนวทางป้องกัน เพราะยิ่งนับวันเหตุการณ์เหล่านี้ยิ่งจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่มีผลกระทบและเสนอแนะแนวทางที่ควรเร่งแก้ไข
       
       “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปในกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 1,279 คน ระหว่างวันที่ 12-16 มิถุนายน 2555 สรุปผลได้ดังนี้
       
       1.ประชาชนคิดอย่างไร? กรณี “นักเรียนยกพวกทำร้ายกัน” จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
       
       อันดับ 1.เป็นเรื่องของความขัดแย้ง ไม่ถูกกันระหว่างสถาบัน เป็นพฤติกรรมตกทอดกันมาที่แก้ไม่หาย 35.87% อันดับ 2.รู้สึกหดหู่ใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเสียใจกับประชาชนที่ไม่รู้เรื่องต้องมาบาดเจ็บและเสียชีวิต 28.62% อันดับ 3.มาจากพื้นฐานครอบครัว สภาพแวดล้อมและการคบเพื่อนฝูงของวัยรุ่นเป็นสิ่งสำคัญ 18.84% อันดับ 4. สังคมเสื่อมถอยส่งผลให้วัยรุ่นในปัจจุบันมีพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วง /เลียนแบบจากตัวอย่างที่ไม่ดี 9.78% อันดับ 5.ไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ทำให้สถาบันต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง/พ่อแม่เป็นทุกข์ 6.89%
       
       2.ประชาชนคิดว่า “สาเหตุสำคัญ” ของการทะเลาะวิวาทมาจากเรื่องใด ? 
       
       อันดับ 1.เรื่องของศักดิ์ศรีระหว่างสถาบัน ค่านิยมที่ผิดๆจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง/เครื่องแบบที่สวมใส่ 49.49% อันดับ 2.ความคึกคะนอง อารมณ์ร้อน ขาดสติ ไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ/อยากเด่นอยากดัง เท่ 32.54% อันดับ 3.สังคมในปัจจุบันมีแต่การทะเลาะเบาะแว้ง ใช้กำลังในการแก้ปัญหา /มีตัวอย่างที่ไม่ดีให้เด็กเห็น 7.80% อันดับ 4.กระทรวงศึกษาธิการ สถาบันการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีมาตรการที่เด็ดขาดหรือเอาจริง เอาจังมากพอ/มีแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าในแต่ละครั้งเท่านั้น ไม่มีการแก้ปัญหาแบบถาวร 6.10% อันดับ 5.น่าจะมาจากหลายๆ สาเหตุรวมกัน เช่น เรื่องส่วนตัว ปัญหาชู้สาว ยาเสพติด ฯลฯ 4.07%
       
       3.ทางออก/วิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือ
       
       อันดับ 1.ปิดโรงเรียน หรือ ยุบรวมไว้ด้วยกันเป็นสถาบันเดียวกันทั้งหมด 39.71% อันดับ 2.เร่งติดตามและนำตัวผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษขั้นเด็ดขาด/ส่งเข้าสถานพินิจ ขังคุกควบคุมความประพฤติ ละลายพฤติกรรม เพื่อไม่ให้มีคนเอาเยี่ยงอย่าง 37.55% อันดับ 3.กระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นปัญหาเรื้อรังขอความร่วมมือไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตั้งแต่พ่อแม่ ผู้ปกครอง สถาบันการศึกษา สอศ.และ จนท.ตำรวจ 8.67% อันดับ 4.ภายในสถานศึกษาต้องมีการควบคุมดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด มีการตรวจค้นเพื่อป้องกันการพกอาวุธ/มีการจัดตั้งอาสาสมัครคอยสอดส่องดูแล แจ้งข่าว/แต่งตั้งอาจารย์ที่รับผิดชอบดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ 7.21% อันดับ 5.ควรมีการพูดคุยกันระหว่างสถาบันเพื่อหาแนวทางหรือทางออกที่ดีที่สุด/ส่งตัวแทนนักเรียนของแต่ละสถาบันมาพูดคุยกันเพื่อหาข้อตกลงที่น่าพอใจสำหรับทุกฝ่าย 6.86%01574 โดย วลัยลักษณ์ ภู่เจริญ 2012-06-17 21:07:19 v : 1476ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

เรียนพิเศษโคราช

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา