"ลูกเจ้าแม่คลองประปา"ม.ธุรกิจฯคว้าแชมป์หุ่นยนต์ ABU


 

เมื่อเวลา 14.20 น.วันที่ 17 มิ.ย. ที่ ศูนย์การแสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ในงานถนนเทคโนโลยี 2555 เพื่อคัดเลือกเด็กไทย เป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย-แปซิฟิก โรบอท คอนเทสต์ (ABU Asia-Pacific Robot Contest) ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในวันที่ 19 ส.ค. 2555  โดยมี 19 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขัน 


สำหรับการแข่งขันชิงชนะเลิศประเทศไทยครั้งนี้มี ทีมนักเรียน นิสิต นักศึกษาจำนวน 32 ทีมเข้าร่วม แบ่งเป็น 16 ทีมจากสถาบันอุดมศึกษา และ 16 จากสถาบันอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งเกมการแข่งขันในปีนี้ใช้ชื่อว่า “ พิชิตยอดเขา คว้าซาลาเปา มุ่งสู่สันติ” หรือ “เปง ออน ได กัท” (Peng On Dai Gat-In Pursuit of Peace and Prosperity) โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องควบคุมหุ่นยนต์ให้ปีนขึ้นไปยังหอซาลาเปา และหยิบลงมาเพื่อให้ได้ชัยชนะ ซึ่งเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเป็นผู้ออกแบบการแข่งขัน


หลังจาก  32 ทีมจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ได้นำหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นลงแข่งขันแล้วปรากฏว่าทีมที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ คือ ทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา เดอะ รีเมคเกอร์ จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พบกับทีมบั้งไฟแสน ออล นิว จากวิทยาลัยเทคนิคยโสธร ซึ่งแข่งขันแบบทีมใดชนะ 2 ใน 3 เกมจะเป็นผู้ชนะเลิศ ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา เดอะ รีเมคเกอร์ เอาชนะทีมบั้งไฟแสน ออล นิว ไปได้ 2 ต่อ 0 ด้วยสถิติเวลา 53วินาที และ 51 วินาที คว้ารางวัลชนะเลิศเป็นสมัยที่ 4 ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกับทีมนักศึกษาจาก 19 ประเทศ ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง
 

นายธีรพล โอจริยภูมิ ผู้จัดการทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา เดอะ รีเมคเกอร์  กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ใช้เวลาฝึกซ้อมเตรียมทีมนาน 3 เดือน การเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันที่ฮ่องกงจะพัฒนาต่อยอดหุ่นยนต์ให้ทำเวลาในการแข่งขันต่ำกว่า 40 วินาที เพื่อที่จะได้รักษาแชมป์ให้ได้หลังจากเมื่อปีที่แล้วทีมได้แชมป์จากการแข่งขันที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจากสถิติทีมคู่แข่งจากชาติอื่นที่เปิดเผยออกมา ทีมเวียดนามทำเวลาได้ 47 วินาที ส่วนญี่ปุ่นทำเวลาได้ 44 วินาที ซึ่งหากทางทีมสามารถทำเวลาได้ตามเป้าหมายเชื่อว่าจะคว้าแชมป์ได้อีกครั้งอย่างแน่นอน.

 01576 โดย วลัยลักษณ์ ภู่เจริญ 2012-06-17 21:10:54 v : 896ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

เรียนพิเศษโคราช

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา