เผย14พื้นที่ลิงป่าอาละวาดหนักวอนหยุดพฤติกรรมให้อาหารสัตว์ป่า


วันนี้ ( 17 มิ.ย.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดเผยรายงานผลการศึกษาเรื่องปัญหาการอาละวาดของลิงในพื้นที่ต่างๆ พบว่า เวลานี้หลายพื้นที่ที่มีเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือกระทั่งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเอง มีฝูงลิงออกมาอาละวาด ขออาหารจากนักท่องเที่ยว ทำลายรื้อข้าวของในบ้านเรือน  ขโมยอาหาร พืชผลทางการเกษตร รื้อถังขยะ และกัดเด็ก เป็นต้น สร้างความเอือมระอาต่อประชาชนในละแวกนั้นๆ และทำให้นักท่องเที่ยวหวาดกลัวอย่างมาก ทั้งนี้สาเหตุหลักที่ทำให้ลิงมีพฤติกรรมดังกล่าวคือ คนให้อาหาร จนหากินไม่เป็นติดเป็นนิสัยตกทอดจากรุ่นต่อรุ่น รวมไปถึงการขยายพันธุ์ ที่เพิ่มอย่างรวดเร็ว

ในรายงานระบุว่า สำหรับพื้นที่ที่ประสบปัญหาลิงอาละวาดอย่างรุนแรง ประกอบด้วย 1.พื้นที่บ้านชายเขา หมู่ที่ 8 อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ มีฝูงลิงแสม 200 ตัว ออกจากป่ามาขโมยข้าวโพดของชาวบ้านกินเกือบทุกวัน 2.ที่ต.ธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม ฝูงลิงวอก 200 ตัว เข้าไปขโมยอาหารและทำลายข้าวของในบ้านชาวบ้าน เกือบทุกวัน 3.ที่หมู่ที่ 8 ต.มาโม อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ฝูงลิงกัง 150 ตัว  ออกมาทำลายต้นไม้และขโมยกินผลไม้ในสวนชาวบ้าน 4.ที่หมู่ที่ 1 ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ฝูงลิงแสม 200 ตัว ออกมารื้อหลังคาบ้าน และแย่งข้าวของ ของชาวบ้าน 5.ที่พื้นที่ทำการเกษตรติดกับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีฝูงลิงแสม 230 ตัว ออกมาทำลายและขโขยพืชไร่ของชาวบ้าน 6.พื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ฝูงลิงไม่ทราบชนิด 200 ตัว ออกมาขโมยอาหารและทำลายสิ่งของของชาวบ้าน 7.ที่พื้นที่เกษตรเชิงเขา หมู่ที่ 6 ต.วับน้อย อ.วิเชียรบุรี จ.พชรบูรณ์ ฝูงลิงแสม  250 ตัว ลงมาหักข้าวโพดชาวบ้านกิน 8.บริเวณพื้นที่เกษตรเชิงเขา หมู่ที่ 5 ต.วับน้อย อ.วิเชียรบุรี ฝูงลิงวอก  1,000 ตัว ออกมาหักข้าวโพดชาวบ้านกิน เช่นกัน 9.บริเวณหมู่ที่ 1  2 และ 3 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ฝูงลิงแสม 1,000 ตัว อาละวาดขโมยของชาวบ้าน

 10.ที่หมู่ที่ 9 ถ.หมวดศิลา-เขาวงกฏ ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ฝูงลิงไม่ทราบชนิด 2,000 ตัว ออกอาละวาดแย่งอาหารในมือชาวบ้าน 11.ที่เขาโทรทัศน์บ้านเนินหาด ต.นิคมลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ลิงไม่ทราบชนิด 1,000 ตัวออกทำลายพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน 12.ที่หมู่ที่ 2 บ้านห้วยส้าน-บ้านร่มเย็น ต.แม่กิ๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ลิงแสม 1,000 ตัวออกมากัดกินข้าวโพดในไร่ชาวบ้าน 13.ที่หมู่ 11 ต.เมืองแคน อ.ราศรีไศล จ.ศีรษะเกษ ลิงแสม 500 ตัว ออกขโมยอาหาร และรื้อหลังคาชาวบ้าน 14.ที่หมู่ที่ 1 และ 2 ต.ฟ้าห่วน อ.ค้อวัง จ.ยโสธร ฝูงลิงแสม 1,000 ตัว ออกมากินรวงข้าวในนาชาวบ้าน ฯลฯ

นายณรงค์ มหรรณพ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้ประชากรลิงในพื้นที่ต่างๆเพิ่มมากขึ้น แต่การเพิ่มมากขึ้นของประชากรลิงจะไม่เป็นปัญหาเลย หากพฤติกรรมของลิงนั้นเป็นปกติเช่นลิงในป่าทั่วไป แต่ปัจจุบันนี้พฤติกรรมของลิงเปลี่ยนแปลงไปมาก เพราะก่อนหน้านี้ คนจะให้อาหารกับลิง โดยเฉพาะลิงในป่าที่มักจะออกมาอยู่ตามถนนที่รถวิ่งผ่านไปผ่านมาถูกคนให้อาหารจนเคยชิน บางตัว ถูกให้อาหารตั้งแต่ตัวเล็กๆจนกระทั่งโต จึงหาอาหารไม่เป็น เมื่อหิว ต้องออกมาขออาหารจากคนเท่านั้น บางตัวแย่ถึงขั้นหากคนไม่ให้ก็เข้าไปแย่งจากมือก็มี พฤติกรรมแบบนี้มีในลิงเกือบทุกพื้นที่แล้ว

"ที่ผ่านมากรมอุทยานฯพยายามทั้งรณรงค์ และเอากฏหมายมาบังคับใช้เพื่อไม่ให้คนให้อาหารสัตว์ในอุทยานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยอมรับว่า ได้ผลบ้างแต่ด้วยความที่พฤติกรรมแบบนี้สะสมมานาน ปัญหามันถึงแก้ยาก ทุกวันนี้หลายพื้นที่ ยังมีลิงออกมาขออาหาร แย่งอาหารและอาละวาดทำลายข้าวของของชาวบ้านอยู่ สมัยที่ผมอยู่ที่อุทยานฯ เขาใหญ่นั้น เคยนำเจ้าหน้าที่ไปไล่ลิงตามถนนที่ออกมาขออาหารนักท่องเที่ยวเข้าป่า มันก็เข้าไป แต่ด้วยความฉลาดของพวกมัน มันจะจำหมดว่าใครบ้างที่ไปไล่มัน ไม่กี่วันต่อมา บ้านผม รวมทั้งบ้านเจ้าหน้าที่ที่ทำงานวันนั้นโดนฝูงลิงเข้าไปรื้อ ทำลายข้าวของกระจุยกระจายหมด"นายณรงค์ กล่าว

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า เคยไปสำรวจพฤติกรรมของลิงในหลายๆพื้นที่ พบว่า น่าหนักใจมาก เพราะหลายที่ฝูงลิงมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากขึ้น เช่น ที่ จ.ลพบุรี นั้น ตอนนี้จะมีอาชีพใหม่เกิดขึ้น คือ คนรับจ้างเฝ้ารถยนต์ เพราะจะมีลิงที่ชอบแกะยางตามขอบกระจกรถออกไปเล่น สร้างความเสียหายอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเรื่องการแย่งอาหารในมือนักท่องเที่ยว ทำร้ายเด็ก เข้าไปรื้อค้น ขโมยข้าวของในบ้าน ซึ่งยอมรับว่าหนักใจ และไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้แบบเด็ดขาดอย่างไรดี เบื้องต้นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการเรื่องนี้คือ ทุกคนจะต้องงดให้อาหารสัตว์ป่าทุกชนิด ซึ่งเรื่องนี้จะต้องแก้ไขแบบจริงจัง โดยในวันที่ 18 มิ.ย.นี้  ตนจะเรียกดูรายละเอียดสำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องนี้ และหารือเรื่องวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งคิดว่าทำได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็ต้องรีบดำเนินการเร่งด่วน มิฉะนั้นแล้ว ปัญหานี้จะบานปลายออกไปเรื่อยๆ.01577 โดย วลัยลักษณ์ ภู่เจริญ 2012-06-17 21:12:30 v : 1150ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

เรียนพิเศษโคราช

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา