หลักฐานใหม่มีมนุษย์อาศัยในลาว 60,000 ปีดูกันชัดๆ เพราะอีกไม่นานอาจจะรู้ได้ว่า เป็นญาติกับใครในย่านนี้อย่างไรหรือไม่ นักดึกดำบรรพ์วิทยาจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์กับคณะพบฟอสซิลชิ้นนี้ตั้งแต่ปี 2552 ในถ้ำแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของลาวติดเขตแดนเวียดนาม การตรวจพิสูจน์ด้วยเครื่องมือทันสมัยและใช้หลากหลายเทคนิคได้ผลตรงกันว่า เป็นกะโหลกของมนุษย์ยุคใหม่ที่มีอายุไม่น้อยกว่า 63,000 ปีและกลายเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่ยืนยันว่ามีมนุษย์อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากว่า 60,000 ปีแล้ว. -- ภาพ: LiveScience.Com
       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ได้ประกาศในสัปดาห์นี้ว่า มีมนุษย์อาศัยอยู่ในแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาเป็นเวลากว่า 60,000 ปีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเหนือของลาว ชิ้นส่วนหัวกะโหลกของมนุษย์ยุคใหม่ที่กลายเป็นฟอสซิลพบในถ้ำ ในเขตรอยต่อชายแดนลาว-เวียดนาม ได้บ่งบอกเช่นนั้น 
       
       “น่าประหลาดในที่สุดก็คือ ในที่สุดเราก็พบสิ่งหนึ่งจนได้” นางลอร่า ลีน แช็คเคิลฟอร์ด (Laura Lynn Shackelford) ผู้ทำการวิจัย ซึ่งเป็นนักดึกดำบรรพ์วิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ (University of Illinois) กล่าวเช่นนั้น เพราะไม่เคยคิดว่าจะพบอะไรขณะปฏิบัติงานสำรวจในแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       
       ชิ้นกะโหลกของมนุษย์ยุคใหม่ดังกล่าว พบตั้งแต่ปี 2552 ในถ้ำแห่งหนึ่งที่เรียกกันว่า “ถ้ำผาลิง” ในแขวงหัวพัน การตรวจพิสูจน์และตรวจวัดอายุด้วยเครื่องอันมือทันสมัย และหลากหลายเทคนิค ได้ผลออกมาว่ามีความเก่าแก่ถึง 63,000 ปี ในขณะที่อายุของหินในบริเวณเดียวกันมีอายุตั้งแต่ 46,000-51,000 ปี นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้กล่าวว่า นับเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในรอบเกือบศตวรรษทีเดียว
       
       ชิ้นกะโหลกมนุษย์ที่พบในลาวเก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบในภูมิภาค รูปลักษณ์ของกะโหลก รวมทั้งฟันที่ยังเหลืออยู่ ไม่ต่างจากกะโหลกของมนุษย์ยุคใหม่นัก แต่ต่างกันสิ้นเชิงกับของ “มนุษย์ปักกิ่ง” (Homo erectus pekinensis) ที่มีอายุประมาณ 100,000 ปี และ “มนุษย์ชวา” (Pithecanthropus erectus) ซึ่งอาจจะอยู่ในดินแดนประเทศอินโดนีเซียปัจจุบัน ราว 900,000-300,000 ปีมาแล้ว
       
       ทั้งหมดนั้นเป็นเพียงโฮโมอีเร็คตัส (Homo erectus) หรือวานรที่วิวัฒนาการจนสามารถยืนหลังตรงได้ ก่อนจะวิวัฒน์อีกขั้นหนึ่งไปเป็นโฮโมเซเปียน (Homo sapiens) บรรพบุรุษของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน
       
       นอกจากนั้น กะโหลกกับฟันของมนุษย์ที่พบในลาวยังมีรูปลักษณ์ที่ต่างไปจาก กะโหลกมนุษย์นีอันเดอร์ธาล (Homo sapiens neanderthalensis) ซึ่งเป็นมนุษย์ยุคใหม่ในยุโรป
       
       ตามทฤษฎีที่เกิดขึ้นจากหลักฐานอันจำกัดปนกับความเชื่อนั้น มนุษย์วานรอยู่ในโลกนี้มานาน 1.2-1.4 ล้านปี แต่ “คน” ถือกำเนิดในทวีปแอฟริกาเมื่อประมาณ 200,000 ปีก่อน ก่อนจะอพยพโยกย้ายถิ่นฐานในช่วงเวลาต่อมา ส่วนจะเริ่มอพยพกันในยุคใดสมัยใดนั้น ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่สิ้นสุด ในขณะที่หลายคนไม่เชื่อว่ามันจะเป็นเช่นนั้น มนุษย์ไม่น่าจะต่างไปจากสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ถือกำเนิดมาในหลายๆ ที่ หลายๆ ยุค แตกต่างกันไป
       .


แผนที่แสดงบริเวณจุดที่ตั้งของถ้ำผาลิง ในเขตเมืองแอด แขวงหัวพันทางตะวันออกเฉียงเหนือของลาวติดชายแดนเวียดนาม ที่ค้นพบชิ้นกะโหลกมนุษย์โบราณที่กลายเป็นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ตรวจวัดอายุได้ 63,000 ปี และเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญสนับสนุนทฤษฎีและความเชื่อเกี่ยวกับการอพยพของมนุษย์ในยุคใหม่เข้าสู่ภูมิภาคนี้. -- ภาพ: LiveScience.Com.
       .
       การพบกะโหลกของมนุษย์ชวาซึ่งมีอายุหลายแสนปี ร่วมสมัยกับมนุษย์วานรในแอฟริกาได้ทำให้เกิดการโต้แย้งที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ทฤษฎีเดิมเชื่อว่า พวกที่อยู่ในดินแดนอินโดนีเซียอาจจะอพยพไปก่อน แต่อีกกระแสหนึ่งเชื่อว่า พวกนี้ไม่ได้อพยพจากที่ไหน หากวิวัฒน์อยู่ที่นั่น เช่นเดียวกับมนุษย์วานรในดินแดนอื่นๆ ทั่วโลก
       
       อย่างไรก็ตาม หลักฐานทางโบราณคดีได้ชี้ว่า มนุษย์ยุคใหม่กลุ่มแรกได้ปรากฏตัวในย่านเอเชียเมื่อประมาณ 60,000 ปีมาแล้ว แต่สมมติฐานนี้ก็ยังขาดหลักฐานทางฟอสซิลสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเชื่อกันว่าหลักฐานพวกนั้นคงจะเสื่อมสภาพไปหมดแล้วจากอากาศร้อนชื้นในท้องถิ่นนี้
       
       นักวิทยาศาสตร์อเมริกันกล่าวในเว็บไซต์วารสาร LiveScience ในสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ 20 ส.ค.นี้ว่า หลักฐานที่พบในถ้ำผาลิง ได้ช่วยเติมช่องว่างในเรื่องนี้
       
       แต่ถึงกระนั้น ก็ยังน่าประหลาดใจไม่หาย เพราะชื่อกันว่าการอพยพครั้งใหญ่จากกาฬทวีปนั้นจะเกาะกลุ่มกันไปตามชายฝั่งทะเลเป็นหลัก เข้าสู่ชมพูทวีป หมู่เกาะรายทาง ซึ่งรวมทั้งอินโดนีเซีย ออสเตรเลีย ไปจนถึงแผ่นดินใหญ่จีน และฮาวาย แต่เหตุไฉนจึงไปพบหลักฐานอันน่าฉงนในเขตป่าเขาภาคเหนือของลาว ซึ่งเป็นดินแดนที่มนุษย์ไม่ควรจะอยู่เมื่อหลายหมื่นปีก่อน
       
       ไม่กี่ปีมานี้ในลาวมีการค้นพบร่องรอยของมนุษย์โบราณจำนวนมาก ในโครงการศึกษาโบราณคดีในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง หรือดินแดนแม่น้ำโขงตอนล่าง แต่หลักฐานที่พบส่วนใหญ่เป็นมนุษย์ยุคหินใหม่กับยุคโลหะระหว่าง 4,000-2,000 ปีเท่านั้น
       .


ภาพทำขึ้นใหม่ไม่เกี่ยวกับหลักฐานที่พบในลาว แต่แสดงให้เห็นลักษณะท่าทางของมนุษย์วานรในยุคที่วิวัฒน์ขึ้นมาจนยืนหลังตรงได้ (ซ้ายมือ) ที่เรียกว่า Homo erectus ส่วนสองภาพเล็กขวามือเป็นท่อนศีรษะกับลำตัวมนุษย์ปักกิ่ง (Homo erectus pekinensis) จากพิพิธภัณฑ์โบราณวิทยาแห่งหนึ่งในจีน มนุษย์วานรพวกนี้อาศัยอยู่ในแผ่นดินใหญ่เมื่อประมาณ 100,000 ปีก่อน คนละพวกกับในลาวที่มีวิวัฒนาการมาไกลกว่าและสูงกว่า. -- ภาพ: ASTVผู้จัดการออนไลน์.
       .
       ในปี 2553 นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้ประกาศการค้นพบร่องรอยจำนวนมากในแขวงหลวงพระบาง ซึ่งอาจจะบ่งบอกว่ามีมนุษย์โบราณอาศัยอยู่ในแถบนั้นมาประมาณ 11,000 ปีแล้ว แต่หลักฐานยังไม่ได้ผ่านการตรวจพิสูจน์หาอายุ
       
       นางแช็คเคิลฟอร์ดกล่าวว่า ในปี 2552 คณะต้องปีนขึ้นไปตามชะง่อนผาในบริเวณที่เรียกว่าภูผาห่าง ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,100 เมตร จึงไปถึงปากทางเข้าถ้ำ จากนั้น ต้องค่อยๆ ปีนป่ายลงไปตามความลาดชัน และลุยโคลนไปอีกประมาณ 60 เมตร จึงพบชิ้นส่วนกะโหลกอันน่าทึ่งนี้
       
       “เราคิดว่าเมื่อก่อนนี้เจ้าฟอสซิลที่พบก็คงจะอยู่ข้างบน เช่นเดียวกับฟอสซิลของสัตว์ และพืชอีกจำนวนหนึ่ง แต่ผ่านไปหลายฤดูกาลอาจจะโดนน้ำซัดลงถ้ำ และซ่อนอยู่ในนั้น” นักดึกดำบรรพ์วิทยาชาวอเมริกันกล่าว
       
       “การค้นพบครั้งนี้ได้เปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับเส้นทางอพยพของมนุษย์ยุคใหม่เข้าสู่เอเชีย ซึ่งมีมากกว่าที่เคยคิดกันมาก่อน“ และ “ก่อนหน้านี้ไม่มีใครคิดว่ามนุษย์เหล่านั้นจะเข้าไปในเขตภูเขาในลาว เวียดนาม และประเทศไทย” ซึ่งจะทำให้การศึกษาในอนาคตเป็นแบบไร้พรมแดนอย่างสิ้นเชิง นางแช็คเคิลฟอร์ดกล่าว
       
       ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามสกัดดีเอ็นเอจากฟอสซิลกะโหลกที่ค้นพบ เพื่อนำไปเปรียบเทียบดูว่า มีความเกี่ยวข้องกับผู้คนในแหล่งที่ค้นพบอย่างไรหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์คนเดียวกันกล่าว.01683 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2012-08-24 12:14:26 v : 1683ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา