บ่อปลาคาร์พ


เกร็ดน่ารู้ ว่าด้วยเรื่องของ..บ่อปลาคาร์พ

บ่อน้ำ...เลี้ยงปลา (Life and Home)
เรื่อง : สุวิมล แสนสุข
 
          ปลาคาร์พแฟนซี เป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม และรูปร่างที่สง่า เชื่อว่าคุณผู้อ่านท่านใดที่เลี้ยงปลาคาร์พต้องตกหลุมรักมันเป็นแน่ สำหรับท่านใดที่กำลังลังเล และตัดสินใจอยู่นั้น มุมสวนเล็ก ๆ ฉบับนี้ขอนำเสนอเกร็ดเล็ก ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณผู้อ่านตัดสินใจเลี้ยงปลาคาร์พกันค่ะ
 

 บ่อเลี้ยง

          บ่อของปลาคาร์พนั้นมีรูปแบบที่ไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบและลักษณะของพื้นที่ที่จะขุด พื้นที่ของการตั้งบ่อเลี้ยงปลาจะต้องได้รับแสงแดดประมาณ 50% หรือประมาณ 2-3 ชั่วโมง นอกจากจะขุดบ่อเลี้ยงแล้ว บ่อกรองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และควรจะสร้างบ่อกรองให้มีขนาด 1/3 ของบ่อเลี้ยง โดยที่น้ำในบ่อควรลึก 80-150 เซนติเมตร ก้นบ่อลาดเอียงทำมุม 20-30 องศา จากขอบก้นบ่อเข้าสู่ใจกลางบ่อที่มีสะดือบ่อขนาดพอดีกับความกว้างและความลึกของบ่อ โดยมีเครื่องปั๊มน้ำที่เงียบและแรงให้เหมาะสมกับขนาดของบ่อ ขอบบ่อควรสูงกว่าระดับน้ำในบ่อ 20-30 เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นบ่อแบบขุดลงดินขอบบ่อก็ควรสูงกว่าพื้นดินไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วม
 
 การดูแล

          การดูแลเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการเลี้ยงปลาคาร์พ โดยเฉพาะปัจจัยหลักอย่าง น้ำ อากาศ อุณหภูมิ และแสงแดด
 
 น้ำ

          น้ำประปาเหมาะสมที่สุดที่จะนำมาใช้ในบ่อ ปลาคาร์พ เนื่องจากมีค่า PH ที่เป็นกลาง ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำแต่ละครั้ง ไม่ควรเปลี่ยนทีเดียวจนหมดทั้งบ่อ ควรจะเปลี่ยนน้ำโดยให้เหลือน้ำเก่าไว้ประมาณ 2/3 ของ ปริมาณน้ำเดิม และเติมน้ำใหม่ลงไป 1 ใน 3 เพราะนอกจากจะทำให้ปลาปรับตัวได้แล้ว ยังทำให้ไม่เกิดอาการช็อกน้ำอีกด้วย
 
 อากาศ

          อากาศมีความจำเป็นต่อปลามาก ปกติปลาจะขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำก็ต่อเมื่อถึงเวลาอาหาร แต่ถ้าปลาขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำตลอดเวลาแสดงว่าบ่อน้ำนั้น มีออกซิเจนปริมาณน้อย คุณผู้อ่านจะต้องเพิ่มออกซิเจนให้น้ำในทันที ทางที่ดีควรมีอากาศไหลเวียนอยู่ในบ่อปลาตลอดเวลา โดยใช้ปั๊มอากาศปั๊มตรงจากบ่อกรองลงสู่บ่อเลี้ยง หรือมีน้ำตกไหลลงบ่อ เพราะน้ำที่ตกลงมาจากข้างบนจะสัมผัสอากาศก่อนลงน้ำ
 
 อาหาร

          ปลาคาร์พเป็นปลาที่กินอาหารได้หลายชนิด ทั้งอาหารสด พืชและอาหารสำเร็จรูป แต่อาหารที่นิยมใช้เลี้ยงมากที่สุดคือ อาหารเม็ดลอยน้ำ เพราะสะดวก และหาง่าย อาหารเม็ดลอยน้ำบางชนิดก็มีส่วนผสมของพืชและเนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้ง สาหร่ายเกลียวทอง หรือสาหร่ายสไปรูลิน่า ซึ่งอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของสาหร่ายสไปรูลิน่าจะมีผลต่อสีของปลาด้วย เพราะสไปรูลิน่าจะเป็นตัวช่วยให้สีของปลาคาร์พเข้มและดูสวยงาม
 
 แสงแดด-อุณหภูมิ

          เนื่องจากปลาคาร์พจะชอบอยู่ในอุณหภูมิต่ำ ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส ดังนั้น บ่อปลาที่เหมาะสมที่สุดควรเป็นบ่อปลาที่ขุดลงไปในดิน เพราะอุณหภูมิของบ่อขุดจะเปลี่ยนแปลงช้าและมีอุณหภูมิต่ำกว่าบ่อลอย ควรตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทและโดนแดดถึง 50% แต่หากบ่อปลาโดนแดดมากเกินไป ก็ควรหาต้นไม้ใหญ่มาปลูกเพื่อเป็นร่มเงาให้กับปลาคาร์พของคุณ
 
 การเลือกพันธุ์ปลา

          ใช่ว่าของแพงจะดีเสมอไป การเลือกพันธุ์ปลาก็เช่นเดียวกัน ปลาคาร์พที่มีลักษณะดีสีสันจะต้องเข้ม ผิวสะอาด มีตำแหน่งของลวดลายสมดุลกันทั้งซ้าย ขวา หน้าและหลัง ลักษณะการเคลื่อนที่และการทรงตัวดี ว่ายน้ำเร็วและแข็งแรง ครีบอก ครีบหาง เกล็ดไม่ถลอก หรือขาดแหว่ง ลำตัวไม่คดงอ เมื่อพลิกตัวปลาขึ้นมาดูต้องไม่พบรอยช้ำ จ้ำแดง ๆ เนื้อแหว่ง หรือเกล็ดหลุด
 
 Decorate

           ปลูกพืชไม้คลุมดิน หรือหาของตกแต่งสวย มาวางประดับบ่อปลา เพื่อให้บ่อปลามีสีสัน และความชุ่มชื่นมากขึ้น

           เพิ่มลูกเล่นให้กับบ่อเลี้ยงและบ่อกรองด้วยการสร้างทางเดินที่เป็นระแนงไม้เพื่อปิดบังบ่อกรอง ง่ายต่อการบำรุงรักษา และปรับเปลี่ยนเป็นพื้นข้างบนให้เป็นที่นั่งเล่นของคนในครอบครัว
 02940 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2013-01-19 10:41:14 v : 1038ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา