ลูกพร้อมมีมือถือเป็นของตัวหรือยัง?


ในยุคที่ดูเหมือนว่าโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับคนจำนวนมากไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายคงต้องลืมข้อกังขานั้นไปได้เลย แต่เราควรถามว่า ลูกของเราพร้อมที่จะมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองและสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์หรือไม่?
เด็กกับการใช้โทรศัพท์มือถือ

เด็กกับการใช้โทรศัพท์มือถือ

พ่อแม่ที่ค่อนข้างเข้มงวดอาจคิดว่าโทรศัพท์มือถือทำให้ลูกเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระโดยเปล่าประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้ว การที่ลูกของคุณจะใช้โทรศัพท์มือถือได้อย่างเป็นประโยชน์และคุ้มค่ากับที่พ่อแม่ลงทุนให้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่และคำแนะนำจากคุณมากกว่าสิ่งอื่นใด ลองมาดูกันว่าข้อดีในการให้ลูกมีโทรศัพท์มือถือนั้นมีอะไรบ้าง

  • ติดต่อพ่อแม่และคนในครอบครัว – แน่นอน! ข้อนี้มักเป็นเหตุผลหลักที่คุณคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกสักเครื่องอยู่แล้ว
  • ใช้ในกรณีฉุกเฉิน – สังคมไทยปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก เมื่อประเทศเราเข้าสู่ยุควัตถุนิยม ก็จะเห็นอาชญากรรมตามมาเหมือนเงาตามตัว การที่คุณให้โทรศัพท์มือถือและสอนให้ลูกใช้ประโยชน์มือถือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นเรื่องที่พ่อแม่ทั้งหลายไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะครอบครัวที่อาศัยอยู่ในสังคมเมือง
  • ช่วยบอกตำแหน่งที่ลูกอยู่ – พ่อแม่ที่ hi-tech หน่อยอาจใช้โทรศัพท์มือถือ smartphone ที่มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้ดูตำแหน่งของลูกคุณได้ เช่น แอพพลิเคชั่น AT&T Family Map ที่ให้คุณตรวจสอบตำแหน่งของลูกผ่านระบบ GPS ของมือถือได้ คราวนี้คุณก็อุ่นใจเมื่อรู้ว่าลูกของคุณอยู่ในที่ที่เขาควรอยู่
  • โทรศัพท์มือถือช่วยให้ลูกมีความรับผิดชอบขึ้นได้ – ข้อนี้ต้องอ้างอิงสิ่งที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า การที่ลูกของคุณจะใช้โทรศัพท์มือถือไปในทิศทางใดนั้น ขึ้นอยู่กับการแนะนำของคุณ ดังนั้น เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด คุณควรอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการใช้โทรศัพท์ คุณอาจตั้งกฎการใช้โทรศัพท์มือถือของลูก เช่น จำกัดจำนวนเงินที่เติมเข้าในระบบ สอนให้เขามีความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินที่พ่อแม่ซื้อหาให้ เป็นต้น เท่านี้ ก็จะทำให้ลูกคุณซึ้งใจกับสิ่งที่พ่อแม่หยิบยื่นให้และจะช่วยพัฒนาให้เขามีความรับผิดชอบมากขึ้นได้
  • ใช้โทรศัพท์มือถือพัฒนาการเรียนรู้ – ในยุคที่เทคโนโลยีไปเร็วกว่าจรวด ทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารง่ายยิ่งกว่าสิ่งใด พ่อแม่ที่กังวลว่าลูกจะใช้โทรศัพท์มือมือไปในทางที่ผิด การห้ามปรามจะไม่ช่วยอะไรมากนัก แต่หากคุณเอาใจใส่โดยการแนะนำแอพพลิเคชั่น ที่ช่วยในการเรียนรู้ของลูก หากมีเวลาว่าง คุณอาจร่วมเล่นเกมส์ที่ช่วยพัฒนาสมองสำหรับเด็กเล็กถึงเด็กโต ก็จะช่วยให้เขาใช้โทรศัพท์มือถือไปในทางที่ถูกต้องได้ ส่วนเด็กวัยรุ่น คุณอาจหาแอพพลิเคชั่นที่มีแบบทดสอบเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเรียน เช่น แอพพลิเคชั่นจากค่าย Quipper ที่มีแบบทดสอบวิชาเรียนมากมาย คุณอาจร่วมทำแบบทดสอบร่วมไปกับเขาเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกได้ด้วย

สำหรับการพิจารณาว่าเมื่อไหร่ที่ควรให้ลูกคุณมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองนั้น อันนี้ คุณเองจะรู้ดีกว่าใครว่าลูกคุณพร้อมหรือไม่ พ่อแม่ส่วนใหญ่คิดว่าลูกในวัย 8-10 ขวบโตพอจะมีโทรศัพท์มือถือสักเครื่องแล้ว ในวัยนี้ คุณอาจเริ่มด้วยมือถือที่มีไว้เฉพาะการโทรเข้า-ออก และดูพฤติกรรมของเขาว่ามีความรับผิดชอบมากขึ้นหรือไม่ และที่สำคัญ คุณควรเตือนลูกในการใช้โทรศัพท์ว่าไม่ควรใช้ในสถานการณ์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น ไม่คุยโทรศัพท์ขณะข้ามถนน ในขณะที่ฝนตก หรืออยู่ในที่เปลี่ยว เป็นต้น เท่านี้ คุณก็อุ่นใจได้แล้วว่าลูกของคุณจะปลอดภัยและมีวินัยในตนเองมากขึ้น

http://th.theasianparent.com/03366 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2013-04-04 00:47:26 v : 1012ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา