โรคเครียดส่งผลต่อผู้ป่วย


โรคเครียดส่งผลต่อผู้ป่วย

 

ผู้ป่วยที่ประสบเหตุการณ์รุนแรงและได้รับการรักษาในห้องผู้ป่วยหนักจนรอดชีวิตมาได้ มีโอกาสเกิดอาการหวาดผวาหลังประสบเหตุถึงร้อยละ 20

นักวิจัยจากคณะแพทย์มหาวิทยาลัยวอชิงตันเผยผลสรุปการวิจัย 15 ครั้งกับผู้ป่วยห้องไอซียู 1,745 คนในสหรัฐเมริกาและประเทศแถบยุโรปส่วนหนึ่งว่า ความบอบช้ำของผู้ป่วยสามารถนำไปสู่ภาวะผิดปกติทางจิตจากเหตุการณ์วินาศภัย เช่น ฝันร้าย หลับยาก หูแว่ว ประสาทหลอนกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้น ฉุนเฉียว โกรธ หรือนิ่งเฉย อีกทั้งยังส่งผลกระทบด้านลบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยหลังออกโรงพยาบาลแล้วด้วย

นักวิจัยกล่าวอีกว่า สิ่งที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดภาวะผิดปกติทางจิตใจจากเหตุการณ์วินาศภัยมี 2 ปัจจัยคือ การมีประวัติโรคทางสุขภาพจิต โดยเฉพาะความวิตกกังวลและความเครียด ส่วนปัจจัยที่สองคือการพบกับสถานการณ์ที่กดดันมากๆ ซึ่งนำไปสู่การป่วยทางจิตได้ ดังเช่น การส่งผู้ป่วยเข้าห้องไอซียูเต็มไปด้วยภาวะกดดันรุนแรง เพราะนั่นคือการตัดสินว่าผู้ป่วยอาการหนักและมักจะใกล้ตาย

คณะวิจัยเสริมว่านอกจากปัจจัยทั้งสองแล้วผู้ป่วยที่ใช้ยาระงับประสาทชนิดออกฤทธิ์เร็วก็มีโอกาสเกิดภาวะผิดปกติทางจิตใจได้เช่นกัน ผู้ป่วยต้องใช้ยานี้เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย และสงบเมื่อต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือเมื่อเตรียมรับการผ่าตัดในห้องไอซียูแต่ยาประเภทนี้อาจทำให้เวียนศีรษะ สับสน มีอาการทางจิต เหมือนภาวะผิดปกติทางจิตใจจากเหตุการณ์วินาศภัยได้เช่นกัน จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง

*******************************************


พบสาเหตุความจำเสื่อมตอนแก่
นักวิจัยค้นพบสาเหตุปัญหาการจดจำข้อมูลใหม่เมื่อมีอายุมากขึ้น เชื่อว่าอาจะเป็นผลจากความเสื่อมของสมองส่วนที่ทำหน้าที่รำลึกเหตุการณ์

นักวิจัยมหาวิทยาลัยอริโซนารายงานผลการศึกษาจากสัตว์ทดลองในวารสาร Journal of neuroscience ว่าความเสื่อมของกระบวนการจดจำข้อมูลในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับอาจเป็นสาเหตุของปัญหาการจดจำข้อมูลใหม่เมื่อสัตว์มีอายุมากขึ้น โดยระบุด้วยว่ากระบวนการดังกล่าวมีบทบาทต่อการช่วยให้สัตว์จดจำข้อมูลใหม่ดีขึ้นในวันต่อมา

นักวิจัยทดสอบโดยให้หนู 22 ตัว ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นหนูรุ่น และอีกครึ่งเป็นหนูแก่วิ่งหาทางออกในเขาวงกต และให้อาหารเป็นรางวัลในตัวที่ออกมาได้ พร้อมกันนี้ได้บันทึกปฏิกิริยาในสมองทั้งขณะที่วิ่งอยู่ในเขาวงกตและระหว่างที่หลับ เมื่อนำผลการบันทึกทั้ง 2 ช่วงเวลามาเทียบกันพบว่า สัญญาณสมองในหนูรุ่นใกล้เคียงกันในทั้ง 2 ช่วง ต่างจากหนูแก่ที่สัญญาณสมองขณะหลับแตกต่างจากเดิม

จากการทดสอบในวันต่อมาพบว่า หนูที่มีสัญญาณสมองใกล้เคียงกันในทั้ง 2 ช่วง สามารถจดจำเส้นทางในเขาวงกตได้ดีกว่าหนูที่มีรูปแบบสัญญาณสมองแตกต่างกัน ทำให้นักวิจัยเชื่อว่าการที่สัญญาณสมองของหนูขณะที่หลับใกล้เคียงกับขณะที่วิ่งอยู่ในเขาวงกตนั้นเป็นเพราะสมองกำลังจดจำข้อมูลเดิมซ้ำ เพื่อให้สามารถบันทึกข้อมูลดังกล่าวได้ดีขึ้น

การศึกษานี้มีทั้งฝ่ายที่ออกมาสนับสนุนและคัดค้าน โดยฝ่ายที่เห็นด้วยนั้นมองว่าหลักฐานใหม่อาจจะจุดประกายให้มีการพัฒนายาใหม่สำหรับกระตุ้นกระบวนการทำซ้ำข้อมูลในสมองระหว่างที่หลับ ส่วนฝ่ายคัดค้านแย้งว่าทฤษฎีนี้ยากต่อการศึกษาในคน ทั้งยังอาจมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุของปัญหาการจดจำข้อมูล
ที่มา : http://www.dmh.go.th/news/view.asp?id=1072

 


00006 โดย ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2009-02-28 23:18:14 v : 1184ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา