เทคนิคการวางตัวเมื่อเริ่มงานใหม่


 

เทคนิคการวาง ตัวเมื่อเริ่มเข้าทำงานใหม่

ความสำเร็จในการทำงานนั้น นอกจากความสามารถในหน้าที่ความรับผิดชอบของตนแล้ว การอยู่ร่วมกับผู้อื่นก็เป็นอีก ประเด็นหนึ่งที่ไม่อาจละเลย แม้เราจะทำงานเก่งเพียงใด แต่ถ้าเราเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ เกิดความขัดแย้งกันตลอด งาน ที่ทำร่วมกันก็ไม่อาจบรรลุเป้าหมายด้วยดี เราจึงมีเทคนิคดี ๆ ในการวางตัวเพื่อลดความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงานมาฝากกันค่ะ

1. ทำความคุ้นเคยกับกฎระเบียบและกระบวนการทำงานของบริษัท เช่น ระเบียบการแต่งกาย ระเบียบการมาทำงาน การลาหยุดกรณีต่าง ๆ สไตล์การทำงาน วัฒนธรรมองค์กร แล้วปฏิบัติตัวให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมใหม่

2. รับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ หากคุณทำบางสิ่งบางอย่างผิดพลาดไป จงยืดอกรับ แทนที่จะพยายามหาทางปกปิดมัน หัวหน้าหรือนายจ้างย่อมเข้าใจว่า ทุกคนสามารถเกิดความผิดพลาดในการทำงานได้ทั้งนั้น แม้ว่าคุณอาจต้องพบกับผลลัพธ์ที่เลวร้าย แต่ก็เป็นเพียงชั่วเวลาสั้น ๆ แล้วจากนั้นความซื่อสัตย์จะปกป้อง คุณจากความเสื่อมเสียชื่อเสียงในระยะยาวเอง

3. ขอคำแนะนำจากผู้ใหญ่ เมื่อคุณเกิดปัญหา แม้ว่าคุณจะแสดงความรับผิดชอบต่อปัญหาของคุณและพยายามหาทางแก้ไข แต่หากปัญหานั้นใหญ่เกินความ สามารถของคุณคนเดียว จงอย่าลังเลที่จะขอคำแนะนำจากหัวหน้า หรือผู้จัดการของคุณ เพื่อช่วยกันคลี่คลายปัญหานั้นโดยเร็ว ก่อนที่มันจะบานปลาย

4. ทำงานอย่างมืออาชีพ แม้ว่าคุณจะกำลังหงุดหงิดอารมณ์เสียอยู่ก็ตาม เวลาใดก็ตามที่เรารู้สึกหงุดหงิดกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้า เรามักจะหาทางระบาย อารมณ์นั้นด้วยการบ่น หรือนินทาพวกเขา มันอาจทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น แต่พึงระวังว่ามันอาจสร้างความขัดแย้งและความโกรธเคืองกันมากยิ่งขึ้น

5. ไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับการทำงาน ไม่ควรคุยโทรศัพท์เรื่องส่วนตัวในระหว่างทำงาน หรือเล่าปัญหาทางบ้านให้ใครต่อใครฟัง หรือชวนเพื่อนหรือ ครอบครัวของคุณมาที่ทำงาน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบั่นทอนความน่าเชื่อถือของคุณ อีกทั้งยังทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณรู้สึกอึดอัดใจด้วย

6.หลีกเลี่ยงเรื่องชู้สาวในที่ทำงาน แม้ว่าการมีความรักกับคนในที่ทำงานจะเป็นเรื่องโรแมนติก แต่หากทำให้พนักงานคนอื่น ๆ รู้สึกอึดอัดกับพฤติกรรมของคุณ ก็อาจเกิดเรื่องนินทาให้เสื่อมเสียได้เช่นกัน

7. รู้จักประนีประนอมเสียบ้าง หากเกิดความคิดที่ขัดแย้งกัน และคุณเชื่อมั่นว่าคุณเป็นฝ่ายถูก การยึดมั่นในความคิดของตนในทุก ๆ เรื่อง อาจทำให้คุณดูเป็นบุคคล เจ้าปัญหาและไม่เป็นมืออาชีพ ก่อให้เกิดความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น จะดีกว่า หากคุณลองเปิดใจ เพิ่มความยืดหยุ่น เพื่อหลีกเลี่ยงการโต้แย้งโดยไม่จำเป็น การวางตัวอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณเป็นคนที่ใคร ๆ ก็รัก ไว้วางใจ และสบายใจที่จะร่วมงานด้วย ซึ่งจะส่งผลให้อนาคตการทำงานของคุณไปได้ไกล ไร้กังวล กับปัญหาในที่ทำงานค่

 

ที่มา : IT for SME.net00790 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2011-05-21 12:10:04 v : 2029ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา